Top 3+ giải pháp xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường là mùi hôi của nước thải, đặc biệt từ các hệ thống xử lý nước thải ở các khu dân cư cũng như các đơn vị sản xuất. Vậy nguyên nhân, ảnh hưởng và cách xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải như nào. Trong nội dung bài viết dưới đây, khumuinhavesinh sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về vấn đề trên, cùng tìm hiểu nhé.

1/ Xử lý mùi của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải sinh hoạt

 • Mùi hôi phát ra từ hệ thống nước thải sinh hoạt có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, có thể là mùi hôi từ các chất rác rưởi, thực phẩm lâu ngày bốc mùi, vi sinh vật chết.
 • Nguyên nhân tiếp theo là do không nạo vét, vệ sinh đường ống thoát nước thải và hố ga định kỳ. Dẫn đến hiện tượng ùn ứ, đọng lại các chất bẩn, bốc mùi..
 • Do lượng nước trong hố ga quá ít, không đủ cung cấp cho vi sinh vật làm việc. Vi sinh vật sẽ không có nguồn nguyên liệu là chất thải, nước thải để hấp thụ. Dẫn đến vi sinh vật bị chết dần và nước thải sinh hoạt phát sinh mùi hôi.
phương pháp xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Tác hại của nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi

 • Khi nước thải sinh hoạt có mùi hôi, nó làm ô nhiễm môi trường sống. Ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình. Ảnh hưởng đến bầu không khí chung của khu dân cư, khu phố.
 • Về lâu dài khi con người sống trong môi trường ô nhiễm sẽ gây bệnh, ảnh hưởng chức năng phổi, các bệnh đường hô hấp…
 • Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải là dấu hiệu cho thấy hệ thống xử lý nước đang gặp sự cố. Ảnh hưởng tới chất lượng nước khi xử lý ra môi trường.

Cách xử lý mùi hôi của nước thải sinh hoạt

Để khắc phục mùi hôi nước thải sinh hoạt có nhiều cách:

 • Vệ sinh các thiết bị trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Các đường ống dẫn nước phải được thông thoáng, sạch sẽ, nhất là ống thoát nước, ống xi phông bồn rửa bát, bồn rửa mặt….
 • Sử dụng các loại bột sinh học đổ xuống hố ga, bể phốt nhằm tăng cường hiệu quả khử mùi, giảm thiểu tác động ô nhiễm ra môi trường.
 • Để không phát sinh mùi hôi trong nước thải sinh hoạt, hãy lắp thêm hệ thống ống thông hơi. Việc lắp đặt thiết bị thông hơi, tránh xảy ra môi trường yếm khí, mùi hôi phát sinh sẽ ít, theo đường ống thông hơi xả ra môi trường, dưới tác dụng của gió, sẽ làm loãng mùi hôi, giảm đi mức ảnh hưởng của mùi hôi tới môi trường xung quanh.

2. Xử lý mùi hôi của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nhiều cơ sở sản xuất, các nhà máy hay các khu công nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải không đúng cách, hoặc trong quá trình vận hành không đúng quy trình, hay kĩ thuật viên chưa đủ kinh nghiệm để vận hành hệ thống. Dẫn đến những hậu quả nặng nề hay những sự cố phát sinh liên quan đến việc xử lý mùi hôi của nước thải.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải công nghiệp

 • Do nước thải công nghiệp ngay từ khi xả đã có mùi, hệ thống thu nước xây hở, không có ống thu khí. Không đảm bảo hệ thống khử mùi nên mùi hôi phát tán rộng.
 • Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa: bể điều hòa là bể có tác dụng điều hòa nồng độ các chất hữu cơ tự nhiên và lưu lượng nước thải trong các bể. Dưới đáy bể có hệ thống sục khí nhằm xáo trộn các chất ô nhiễm. Cũng như ngăn tình trạng kị khí xảy ra trong bể. Khi lượng khí cấp vào bể không đủ mức dẫn đến xảy ra tình trạng phân hủy kị khí. Vi sinh vật hoạt động sản sinh khí độc gây mùi hôi thối nồng nặc.
 • Mùi hôi phát sinh từ các bể sinh học: Có thể do vi sinh vật trong bể xử lý đã chết, các chất bẩn tích tụ. Cùng với lượng bùn có trong bể gây tình trạng phân hủy kị khí, mùi hôi thậm chí phát sinh còn nhiều hơn so với khi dừng hệ thống.

Cách xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp

Có nhiều biện pháp xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp. Mỗi cách sẽ có những điểm nổi bật riêng cũng như quy trình khác nhau trong khâu xử lý. Dưới đây là một số cách mà bạn nên áp dụng:

 • Nâng cấp các hệ thống máy móc, quy trình sản xuất. Đồng bộ các hệ thống để sản xuất theo quy trình sạch sẽ hơn, ít xả thải hơn. Nhằm giảm thiểu chất thải ra môi trường, tránh mùi hôi. Chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Giúp giảm sự độc hại của các chất thải cũng như mùi hôi.
 • Pha loãng nồng độ chất thải có mùi bằng cách nâng chiều cao của ống thải, tăng tốc độ dòng chảy, xây dựng thêm các ống thông gió trong nhà xưởng để tránh sự tích tụ mùi hôi.

Xem chi tiết: Phương pháp xử lý mùi nước thải

Tham khảo tại: https://xulykhoibui.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo chat Facebook goi lai