Máy sục ozone dùng để khử vi khuẩn trong nước

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ xảy ra ở 1 quốc gia, 1 địa phương riêng biệt mà trở thành vấn đề của toàn cầu. Tại Việt Nam, tại các thành phố lớn, lượng nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất chưa qua xử lý khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tại các vùng nông thôn, do cơ sở hạ tầng vẫn còn lạc hậu, nước thải từ con người cũng như vật nuôi không được xử lý thấm xuống đất hoặc rửa trôi dẫn đến ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ, lượng vi sinh vật trong nước ngày càng cao. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm.

Khử màu nước & khử trùng bằng công nghệ Ozone

Để khắc phục tình trạng trên, ngăn ngừa tối đa những hệ quả xấu mà ô nhiễm nguồn nước gây ra cho con người, những chiếc máy sục ozon ra đời, thực hiện loại bỏ các chất gây mùi, hóa chất trong nước và đặc biệt là khử vi khuẩn, giúp nguồn nước trở nên trong sạch hơn. Bài viết dưới đây cùng bạn đọc đi sâu vào khả năng khử trùng trong nước của máy sục ozone để có được cái nhìn chính xác nhất về dòng sản phẩm này.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng khử trùng của ozone trong nước

Khả năng loại bỏ vi khuẩn trong nước bằng máy sục ozon được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học. Sau nhiều lần tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, khi sục ozon vào trong nước, có 2 quá trình phản ứng xảy ra đồng thời đó là phản ứng trực tiếp và phản ứng gián tiếp. Tỉ lệ phản ứng oxy hóa trực tiếp và gián tiếp phụ thuộc vào các yếu tố như: Nhiệt độ, độ pH, và thành phần hóa học trong nước.

Phản ứng oxy hóa trực tiếp được thực hiện khi khí ozon tác dụng với các chất có trong nước. Với phản ứng gián tiếp, chúng xảy ra khi một phần phân tử ô zôn đi vào trong nước và sinh ra các gốc OH tự do, có cơ chế oxy hóa mạnh, tham gia vào quá trình loại bỏ các chất độc hại trong nước, kể cả vi khuẩn.

Một nghiên cứu khác đánh giá khả năng tiêu diệt vi khuẩn của ozone cũng được thực hiện. Kết, việc khử trùng nước bằng ozone được thực hiện theo 4 giai đoạn sau:

  1. Phân tử ozon tiếp cận với thành tế bào của vi khuẩn
  2. Phân tử ozon tạo phản ứng oxy hóa, sinh ra các lỗ nhỏ trên thành tế bào.
  3. Lỗ mới trong thành tế bào làm tổn thương vi khuẩn, khiến chúng bị mất đi hình dạng ban đầu.
  4. Các phân tử ozon tiếp tục tạo ra các lỗ cho đến khi tế bào bị phá hủy hoàn toàn, vi khuẩn bị tiêu diệt.

Theo quy trình trên, chỉ trong một thời gian ngắn, vi khuẩn trong nước đã bị loại bỏ hoàn toàn, hiệu quả được đánh giá cap gấp 25 lần so với HPCl (Hypochlorous Acid), gấp 2.500 lần so với OCl (Hypochlorite) và gấp 5.000 lần so với NH2Cl (Chloramine), gấp 10 lần so với Chlorine.

Bảng so sánh tính chất khử trùng Ozone so với các chất khử trùng khác
Bảng so sánh tính chất khử trùng Ozone so với các chất khử trùng khác

Không chỉ dừng lại ở khả năng tiêu diệt vi khuẩn, ozon còn được đánh giá cao với khả năng xử lý virus mạnh mẽ. Các công trình nghiên cứu cho thấy, khi sục ozon vào trong nước, chúng thực hiện ức chế và ngăn chặn quá trình trao đổi chất của các tế bào, kiểm soát hệ thống enzym đồng thời khuếch tán qua lớp vỏ protein vào lõi axit nucleic dẫn đến sự phá hủy của RNA virus, phá hủy capsit khi ở nồng độ cao hơn.

Như vậy, qua các kết quả nghiên cứu trên, có thể thấy ozone là một chất khử trùng hiệu quả, mang đến một nguồn nước trong sạch và an toàn cho người sử dụng.

Máy sục ozone được sử dụng rộng rãi để khử vi khuẩn trong nước

Ngay từ khi các kết quả nghiên cứu về khả năng khử trùng của ozone trong nước được công bố, hàng loạt các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai tại các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Autralia, … đã thay thế công nghệ ozone thay cho Clo. Nhờ tính chất oxy hóa khử mạnh mà công nghệ ozon được gọi là “Chất khử trùng xanh”.

Ngoài khả năng khử trùng, ozone còn là chất sát khuẩn, khử mùi, loại bỏ các kim loại nặng, … có trong nước một cách hiệu quả, tăng cường dưỡng khí cũng như hạn chế tối đa nguồn lây bệnh có trong nước, giúp việc sinh hoạt, sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản được nâng cao.

Ứng dụng máy sục ozone trong xử lý nước

Hiện nay, vai trò khử trùng của máy ozon đã được toàn thế giới công nhận, việc ứng dụng sản phẩm này vào trong đời sống cũng như sản xuất cũng trở nên phổ biến hơn:

  • Thanh trùng, diệt khuẩn nước tinh khiết
  • Xử lý nước trong hồ bơi
  • Khử trùng nước sản xuất
  • Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất
  • Xử lý nước trang trại
  • Xử lý nước nuôi trồng thủy sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo chat Facebook goi lai